SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MFC VÀ MDF LÀ GÌ?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MFC VÀ MDF LÀ GÌ?

MFC là viết tắc của cụm từ “melamine faced chipboard”  có nghĩa là ván gỗ dăm. Đa phần gỗ MDF được làm từ các loại cây ngắn ngày như keo, cao su…và phần lớn đồ nội thất văn phòng được sản xuất với vật liệu này. Trong tiêu chuẩn ngành công nghiệp thì độ dày của gỗ thường 25mm vì lí do ngân sách nên độ dày thường 18mm. Hầu hết mọi người nghĩ nó là chất liệu cấp thấp do đó nên không được các cửa hàng nội thất ưa chuộng trong những năm 1980, Nhưng ngày nay MFC đã đi được một chặng đường dài. Về cơ bản MCF là một loại gỗ thực sự, Nó được phủ một lớp màng melamine, Bản thân nó được nung nóng thành một tấm ván thật thụ.

Chất lượng của gỗ MFC chủ yếu phụ thuộc vào mật độ của bột gỗ. Nhiều đồ đặc trong nhà sử dụng gỗ công nghiệp mật độ thấp và hầu như rất nhẹ. Hầu hết các đồ nội thất thương mại được làm bằng gỗ dày đặc vì để phù hợp cho việc uống cong. Các tấm hoàn thiện được cắt thành các hình dạng và đủ mọi kích thước sau đó bọc các viền cạnh để bảo vệ chất lượng gỗ.

Những tấm gỗ này sau này được sử dụng để làm đồ đạc đặc biệt nó được sử dụng để làm bàn làm việc, tủ hồ sơ, kệ trưng bày… Sau đó gỗ MFC được phủ lên bề mặt gỗ một lớp Melamine rất mỏng ước chừng 0.4 – 1zem (1zem=0.1mm) để bảo vệ bề mặt của gỗ để chống trầy sướt và ẩm ướt . Khi đó gỗ MFC được sản xuất thành số lượng lớn nên tất cả màu sắc kiểu dáng kích thước của tấm gỗ đều như nhau.

Hình ảnh gỗ MFC
Hình ảnh gỗ MFC
Bề mặt Melamine (MFC – Melamine Face Chipboard) có độ dày rất mỏng ước chừng 0.4 – 1 zem (1zem= 0,1mm)

 

Gỗ MDF là viết tắc của chữ “medium Density Fiberboard” cũng là gỗ công nghiệp nhưng mật độ bột gỗ được ép nhiều hơn MFC, Gỗ MDF còn được ví như một loại ván dăm được làm từ sợi gỗ. Cụ thể MDF được làm từ khúc gỗ vụn đưa vào máy dập nát sau đó nghiền nát ra thành các thớ gỗ rồi được rửa trôi đi các tạp chất, khoán chất nhựa sau đó dán lại với nhau bằng cách sử dụng tăng nhiệt độ cùng với chất kết dính và độ nén chặt cao và các chất bảo vệ gỗ. Được sáng tạo ra từ những năm 1960, việc sử dụng gỗ MDF đã mở rộng ra tất cả các lĩnh vực xây dựng. MDF là một vật liệu xây dựng rất linh hoạt được sử dụng hầu hết ở mọi nơi. Gỗ MDF được dùng làm tủ và đăc biệt làm khuôn với những đặc tính mịn và chống được cong vênh.

Trong khi tương tự như các sản phẩm gỗ công nghiệp khác thì gỗ MDF mang chất lượng vượt trội hơn.Gỗ MDF là vật liệu tố hơn so với các vật liệu phổ biến khác như mùn cưa, ván gỗ hoặc tấm sợi ép với mật độ gỗ cao vì gỗ MDF có kết cấu rất mịn lý do các sợi gỗ được sử dụng trong sản xuất cũng mịn và tốt.MDF cũng là một vật liệu tuyệt vời khi được cưa bởi vì phần cắt được trơn nhẵn ngay sau khi cưa.Gỗ MDF cũng tốt đối với việc sơn. Lót trước một lớp sơn xong hoàn thiện lại một lần nữa là được một tấm gỗ đẹp. MDF cũng có phản ứng tối thiểu với độ ẩm. Cho thấy gỗ MDF không bị cong hoặc vênh khi sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao.

Hình ảnh gỗ MDF

Hiện nay tất cả các loại gỗ công nghiệp  MFC và MDF đều không sử dụng keo chứa Formandehit, Vì khi sử dụng Fornandehit bạn sẽ dễ dàng nhận thấy vì bị cay mắt và cay mũi. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp.

Công ty Nội Thất Hoàng Hồng Phát chuyên nhập khẩu những sản phẩm từ gỗ MDF như bàn giám đốc, Bàn làm việc, Tủ hồ sơ, Kệ tivi, Bàn sofa…Gỗ MDF ngoài lớn sơn còn dán thêm một lớp giấy dày giống melamin nhưng bo hết được tất cả các góc cạnh và chống ẩm thấp và dễ dàng vệ sinh lau chùi khi bị bám bẩn.

Quý khách vui lòng xem tất cả các phẩm Nội Thất Hoàng Hồng Phát  <<Tại Đây>>